Tìm hiểu về bệnh hoại tử cơ trên tôm

Bệnh hoại tử cơ trên tôm là bệnh rất phổ biến trong ao nuôi thuỷ sản, không ai là không biết loại bệnh khó chữa này. Tuy nhiên, phải phân biệt rõ nguồn gốc và triệu chứng của bệnh để có thể có cách phòng tránh kịp thời và phù hợp.

Nguyên nhân gây bệnh hoại tử cơ 

Bệnh hoại tử cơ là một bệnh truyền nhiễm do infectious myonecrosis virus (IMNV) gây ra. Đây là một trong những bệnh do virus gây ra gần đây được phát hiện trên tôm. Năm 2002, bệnh lần đầu tiên xuất hiện ở các ao nuôi tôm thẻ chân trắng ở đông bắc Brazil. Kể từ đó, căn bệnh này đã lây lan sang các nước châu Á khác như Indonesia, Thái Lan và tỉnh Hải Nam của Trung Quốc. Sự lây lan của IMNV trên các lục địa khác nhau là do quá trình nhập khẩu tôm giống không kiểm soát.

IMNV là một loại virus có vật chất di truyền là ARN mạch kép với kích thước 7,560bp và không có cấu trúc màng. Dựa trên phân tích phát sinh loài của các gen RNA-dependent RNA polymerase (RdRp) được phân loại như một họ Totiviridae, giống Giardiavirus.

Triệu chứng bệnh

hoại tử cơ trên tôm

Triệu chứng lâm sàng của bệnh là những vùng trắng đục xuất hiện trên đốt bụng cuối cùng của tôm. Khi bệnh nặng, khi các cơ của tôm bị hoại tử hoàn toàn, phần lớn bụng tôm có màu trắng đục, thậm chí có màu cam. Bệnh này làm chậm tốc độ tăng trưởng của tôm và gây chết tôm (khoảng 2-5% cá thể/ngày), với tỷ lệ chết tích lũy khoảng 70%. Bệnh thường thấy ở tôm có trọng lượng trung bình khoảng 6 gam trở xuống, tùy theo mức độ nhiễm bệnh.

hoại tử cơ trên tôm

(Bệnh INMV giai đoạn đầu: Xuất hiện các vùng đục ở phần bụng của tôm Ảnh: Alitiene Lemos Pereira, EMBRAPA)

hoại tử cơ trên tôm

(Bệnh INMV giai đoạn đầu: Xuất hiện các vùng đục ở cuối phần đốt bụng của tôm)

Tôm nhiễm bệnh này có cơ quan bạch huyết lớn hơn bình thường. Tùy thuộc vào cường độ nhiễm virus và điều kiện môi trường, bệnh có thể xuất hiện trên tôm từ 3 gam (chết do chất lượng nước kém) hoặc 10 gam (điều kiện môi trường tốt hơn). So với các bệnh do vi rút khác, điều thú vị của bệnh này là bằng một số biện pháp cải thiện môi trường nước nuôi trồng thủy sản như thay nước hoặc tăng hàm lượng oxy hòa tan, các triệu chứng của bệnh có thể giảm bớt.

Bệnh cơ hoại tử có thể được chẩn đoán bằng mô bệnh học, lai tại chỗ hoặc PCR. Tuy nhiên, hiện nay đã có một bộ kit phân tử có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh ở giai đoạn đầu của ấu trùng và tôm sớm được thu thập từ ao nuôi. Kỹ thuật chẩn đoán này có thể giúp người nuôi tôm loại bỏ ấu trùng nhiễm bệnh muộn hoặc tôm nhiễm bệnh sớm trong ao để tránh thiệt hại.

Bệnh hoại tử cơ, có tỷ lệ chết cao đột ngột, thường xảy ra sau khi đánh bắt, độ mặn, nhiệt độ thay đổi đột ngột và các chấn động hoặc hoạt động khác do tôm gây ra … Số tôm bị bệnh chết do IMNV vẫn ở trạng thái nguyên con. ruột, đó là do tôm vừa ăn trước khi các yếu tố gây sốc nói trên xuất hiện.

P.vannamei con non và trước khi trưởng thành thường nhạy cảm nhất với IMNV. Trong số đó, các cơ quan đích của IMNV được ghi nhận là cơ xương, mô liên kết, tế bào máu và cơ quan bạch huyết. Do đó, nó là một trong những cơ quan được sử dụng trong các thủ tục chẩn đoán. Trong trường hợp tôm bị nhiễm IMNV mãn tính, các cơ quan lympho là lựa chọn đầu tiên để phân lập IMNV. Chân bơi là cơ quan được khuyến nghị để phát hiện IMNV trong cơ thể cha mẹ.

Tham khảo: Hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm

Biện pháp phòng ngừa bệnh

benh hoai tu co tren tom 3

+ Kết sử dụng men vi sinh xử lý nước ao ngay từ giai đoạn nuôi đầu tiên để phòng tránh các tác nhân gây bệnh hiệu quả.

+ Sử dụng kết sản phẩm có chức năng tăng cường sức đề kháng cho tôm trong suốt quá trình nuôi, giúp cạnh tranh trong môi trường chứa nhiều hại khuẩn.

+ Trong các trại sản xuất tôm giống, việc khử trùng trứng và ấu trùng được coi là một trong những cách phòng bệnh hiệu quả. 

+ Nên sàng lọc và thả tôm giống không nhiễm IMNV(đã qua kiểm định) được coi là một biện pháp phòng bệnh bệnh hoại tử cơ trong ao nuôi tôm. 

+ Nếu trong ao thịt xuất hiện một lượng nhỏ tôm chết và có dấu hiệu hoại tử cơ thì cần thực hiện các biện pháp sau: 

  • Ổn định môi trường trong ao và chú ý đến nhiệt độ, nồng độ muối và giá trị pH. 
  • Tăng cường sục khí; 
  • Giảm lượng thức ăn hoặc ngừng ăn cho tôm ăn. Trong trường hợp tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ chết cao, nên xử lý ao nuôi tôm bằng 30ppm chlorine trong vài ngày.

Xem thêm: Các bệnh ở tôm và cách phòng ngừa

____________________

Một khi bệnh hoại tử cơ trên tôm đã bùng thì rất khó để có thể kiểm soát và chữa trị, do đó người nuôi phải áp dụng các phương pháp phòng tránh kịp thời nếu không muốn mất trắng sản lượng tôm nuôi của mình. Để được tư vấn thêm về cách xử lý nước ao nuôi tôm bằng phương pháp sinh học, xin hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số Hotline: 0909 538 514

Tài liệu tham khảo:

Bệnh hoại tử cơ ở tôm thẻ chân trắng – Tepbac



source https://microbelift.vn/benh-hoai-tu-co-tren-tom/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cơ sở hình thành và cách tính tỷ số F/M

Quy trình xử lý nước cấp đạt chuẩn hiện nay

Bể lắng sinh học là gì? Vai trò, cách tăng hiệu suất xử lý của bể