Cải thiện chi phí và chất lượng tôm khi cho cà rốt vào khẩu phần ăn của tôm thẻ
Tôm là loài thủy sản phổ biến ở Việt Nam và thế giới. Nuôi tôm công nghiệp ngày càng phát triển, thức ăn quyết định đến 50% năng suất vụ nuôi. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về cà rốt – loại thức ăn cho tôm mà bà con cần biết để cải thiện chi phí và chất lượng tôm thẻ hiệu quả.
Một số thí nghiệm nghiên cứu
Đánh giá khả năng bổ sung cà rốt (Daucus carota) làm thức ăn cho tôm thẻ chân trắng (với 30% cà rốt trong thức ăn) thì chất lượng tôm nuôi được cải thiện và chi phí thức ăn thấp (49.702 đồng / kg tôm thương phẩm) theo nhóm nghiên cứu của Lê Quốc Việt, Trần Minh Phú và Trần Ngọc Hải đến từ Đại học Cần Thơ.
Tôm thẻ có ưu điểm là sinh trưởng nhanh, thời gian nuôi ngắn, mật độ dày nên mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn cho người nuôi. Tuy nhiên, khi nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng siêu thâm canh, do tôm không tổng hợp đầy đủ các sắc tố, đặc biệt là astaxanthin nên khi nấu chín tôm sẽ có màu đỏ nhạt.
Các màu như vàng, cam và đỏ xuất hiện trong thực vật và động vật được xác định bởi số lượng carotenoit. Các hợp chất tạo màu này phổ biến trong tự nhiên và là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa giúp thực vật và động vật chống lại bệnh tật (Goodwin, 1984). Theo Chien và Jeng (1992), màu sắc là tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng và giá trị thương phẩm, chất lượng của sản phẩm không chỉ bao gồm giá trị dinh dưỡng mà còn bao gồm giá trị vật lý, giá trị cảm quan và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Sử dụng bí đỏ thay thế 10% thức ăn viên trong nuôi tôm thẻ chân trắng theo công nghệ biofloc giúp tôm lớn nhanh, giảm chi phí thức ăn và cải thiện màu sắc tôm (Trần Minh Bằng và ctv., 2015).
Ngoài việc nghiên cứu bổ sung hoặc thay thế các loài thực vật làm thức ăn cho tôm thẻ chân trắng, cà rốt (Daucus carota) cũng là một đối tượng được quan tâm, vì trong thành phần của cà rốt có chứa nhiều vi lượng và khoáng chất đa lượng như canxi, phốt pho, kali, magie, sắt và vitamin C giúp vật nuôi tăng cường hệ miễn dịch và mau lớn (Lan Phương, 1999), đặc biệt ß-caroten có trong cà rốt (8,285 µg / 100g trọng lượng tươi) có tác dụng tạo màu.
Thiết kế thử nghiệm
Tổng số 4 nghiệm thức được thiết lập trong thí nghiệm, tôm có trọng lượng ban đầu 0,37 ± 0,09g và chiều dài cơ thể 3,49 ± 0,32cm được nuôi trong hệ thống biofloc với C: N = 15: 1, độ mặn 15 ‰, và mật độ thả 45 con / hộp. Thời gian thử nghiệm là 60 ngày.
– Nghiệm thức 1: Tôm được cho ăn 100% thức ăn viên (đối chứng)
– Nghiệm thức 2: Thay thế cà rốt bằng 10% thức ăn viên
– Nghiệm thức 3: Thay 20% thức ăn viên bằng cà rốt
– Nghiệm thức 4: Thay thế cà rốt bằng 30% thức ăn viên
Kết quả
Sau 60 ngày nuôi, nghiệm thức thay thế 30% có tỷ lệ sống và sinh khối cao nhất (86,7% và 1,1 kg / m3), khác biệt có ý nghĩa so với nghiệm thức đối chứng (56,3% và 0,8 kg / m3), nhưng không giống nhau như hai phương pháp điều trị còn lại. Không có sự khác biệt về phương pháp.
Tương tự, chi phí thức ăn cho 1 kg tôm thương phẩm thấp nhất ở nghiệm thức thay thế 30% (49.702 đồng / kg), khác với nghiệm thức đối chứng (64.653 đồng / kg). Ngoài ra, màu của tôm được xử lý bằng cà rốt sẫm hơn so với nghiệm thức đối chứng, nhưng không có sự khác biệt đáng kể về các thành phần sinh hóa của tôm nuôi giữa các nghiệm thức khác nhau.
Màu của tôm (A: tôm sống và B: tôm luộc chín) ở thí nghiệm thay thế thức ăn viên bằng cà rốt:
Kết quả của việc thay thế cà rốt cho tôm trong nghiên cứu này đã cải thiện màu sắc của tôm nuôi, vì cà rốt chứa 8285 microgam beta-carotene trên 100g trọng lượng tươi. Phương pháp xử lý thay thế cà rốt cho màu sắc đẹp khi tôm còn sống. Tương tự như vậy, khi hấp tôm, màu của tôm ở tất cả các nghiệm thức được cho ăn cà rốt là màu đỏ sẫm.
Kết luận, khi sử dụng cà rốt để thay thế thức ăn viên trong nuôi TTCT, tỷ lệ sống của tôm nuôi tăng dần theo lượng cà rốt thay thế và đạt mức cao nhất ở nghiệm thức thay thế cà rốt 30% (86). 67%), khác biệt đáng kể so với phương pháp điều trị.
Việc sử dụng cà rốt thay thế 30% thức ăn viên trong nuôi TTCT bằng công nghệ biofloc đã đạt kết quả tốt về tỷ lệ sống, sinh khối, giảm chi phí thức ăn, đồng thời cải thiện màu sắc tôm thương phẩm.
Nghiên cứu này cung cấp thông tin cơ bản cho người nuôi sử dụng cà rốt bổ sung trong thức ăn cho tôm thẻ chân trắng để giảm chi phí và nâng cao giá trị và chất lượng tôm.
_______________________
Phía trên là những chia sẻ thực tế về những nghiên cứu và kết luận khi ứng dụng thực vật vào khẩu phần ăn hằng ngày của tôm thẻ, cụ thể ở đây là cà rốt. Mong rằng kiến thức này sẽ giúp ích đến quá trình nuôi tôm của bà con trong thực tế. Ngoài ra để được tư vấn chi tiết hơn về các cách xử lý nước ao nuôi bằng công nghệ sinh học, xin hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo Hotline: 0909 538 514
Tài liệu tham khảo:
NGHIÊN CỨU SỬ DỤNG CÀ RỐT (Daucus carota) THAY THẾ THỨC ĂN VIÊN TRONG NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG (Litopenaeus vannamei) THEO CÔNG NGHỆ BIOFLOC – Link tài liệu
source https://microbelift.vn/cai-thien-chi-phi-va-chat-luong-tom-khi-cho-ca-rot-vao-khau-phan-an-cua-tom-the/
Nhận xét
Đăng nhận xét