Top 5 thảo dược trị bệnh gan cho tôm

Hiện nay phương pháp trị bệnh gan cho tôm bằng thảo dược rất phổ biến, thế nhưng nhiều người vẫn còn thắc mắc về cách thức sử dụng và tính hiệu quả mà nó mang lại. Sau đây hãy cùng Biogency tìm hiểu về thực hư của phương pháp sử dụng thảo dược trị bệnh gan cho tôm

Các loại thảo dược trị bệnh gan cho tôm

Dùng thảo dược để kiểm soát bệnh gan ở tôm thẻ chân trắng bởi mang chúng bao gồm thành phần hoạt tính và chất chống oxy hóa, chống vi khuẩn, chống stress, đồng thời kích thích tôm tăng trưởng và tăng cường hệ miễn dịch. Sau đây là các loại thảo dược trị bệnh gan phổ biến nhất:

Tỏi

Thành phần:

Trong tỏi có chứa chất allin (một axit amin hữu cơ), khi đập dập sẽ kết hợp với Allicinase có trong tỏi để biến thành Allicin. Allicin là chất sulfua hữu cơ với mùi đặc trưng, không có màu, có khả năng kháng khuẩn và kháng nấm. Chất này có công dụng kháng khuẩn bằng ⅕ thuốc Peniciline và 1/10 thuốc Oxyteracilin. Ngoài ra trong tỏi còn chứa diallyl disulfide, chất này không những có tác dụng mạnh hơn những kháng sinh thông thường mà còn cho hiệu quả nhanh hơn. Cụ thể là phòng ngừa được cả bệnh giun kim, sán, bệnh nấm. 

Công dụng:

Tỏi có chức năng kích thích miễn dịch tự nhiên và bao gồm nhiều hoạt tính kháng vi khuẩn gram âm và dương cùng hoạt tính kháng virus và kháng nấm. Bên cạnh đó tỏi còn giúp ức chế, kháng vi khuẩn gây bệnh, ký sinh trùng và virus, tăng hệ miễn dịch cho tôm.

toi co kha nang khang khuan va tri benh gan cho tom
Hình 2: Tỏi có khả năng kháng khuẩn và trị bệnh gan cho tôm

Cách sử dụng:

  • Nếu bà con dùng tỏi tự chế biến thì nên xay nhuyễn trộn cho tôm ăn ngay với liều lượng từ 3 – 5 g tỏi/kg thức ăn.
  • Không nên sử dụng tỏi cho tôm ăn lúc đói vì chất allicin trong nó là kháng sinh sẽ phát giác và gây nên tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa và rộng đường ruột. Bà con chỉ nên cho tôm ăn tỏi vào bữa ăn cuối cùng trong ngày.

Tham khảo: Chữa bệnh đường ruột cho tôm bằng tỏi

Diệp hạ châu

Thành phần:

  • Trong cây diệp hạ châu chứa rất nhiều thành phần điều trị bệnh cho tôm như Flavonoid, Triterpen, Tanin, Phenol, Axit hữu cơ, Lignan. Những hoạt chất này có tác dụng bảo vệ gan và kháng khuẩn, diệt nấm.
cay diep ha chau duoc su dung nham tang kha nang mien dich va dieu tri cac benh ve gan o tom
Hình 3: Cây diệp hạ châu được sử dụng nhằm tăng khả năng miễn dịch và điều trị các bệnh về gan ở tôm

Công dụng:

  • Hỗ trợ điều trị bệnh gan ở tôm thẻ chân trắng và tăng khả năng miễn dịch ở tôm.
  • Loại bỏ độc tố trong cơ thể tôm.
  • Điều trị các bệnh về đường hô hấp ở tôm.

Cách sử dụng:

  • Đun sôi lá cây, cô đặc nước sau đó trộn dung dịch cô đặc vào thức ăn của tôm. Thảo dược này thường có vị đắng do đó bà con nên pha lượng nhỏ cho tôm ăn quen dần.
  • Liều hỗn hợp ngày đầu sẽ rơi vào khoảng 5g/kg thức ăn. Thời gian sau tăng dần lên 8g/kg thức ăn 1 ngày.

Cây bớp bớp

Thành phần:

  • Toàn bộ thân cây bớp bớp chứa nhiều thành phần hóa học với giá trị dược lý cao như tinh dầu, tannin, alkaloid, phospho (0,5%), chất đạm (2,65%), kalium (2,48%).
cay bop bop co cong dung giai doc gan rat tom cho tom
Hình 4: Cây bớp bớp có công dụng giải độc gan rất tôm cho tôm

Công dụng:

  • Tiêu độc, kháng khuẩn trong ao.
  • Phòng ngừa bệnh phân trắng ở tôm thẻ chân trắng.
  • Giải độc gan cho tôm

Cách sử dụng:

  • Cho cây vào nồi nước sau đó chờ nước xâm xấp rồi bắt đầu đun. 
  • Khi nước đã sôi được 15 phút, để nguội rồi trộn vào thức ăn.
  • Để tăng cường hiệu quả, bà con nên sử dụng kết hợp với men vi sinh Microbe-Lift DFM để ổn định hệ tiêu hóa tôm và hạn chế bệnh gan cũng như đường ruột.

Cây nha đam

Thành phần:

  • Khoáng chất cần thiết cho cơ thể tôm: Canxi, Kali, Magie, Kẽm
  • Hợp chất anthraquinon gồm Emodin và Alodin, công dụng của hợp chất là kích thích ruột và kháng sinh. 
cay nha dam co tac dung phong chong benh hoai tu gan tuy o tom
Hình 5: Cây nha đam có tác dụng phòng chống bệnh hoại tử gan tụy ở tôm

Công dụng:

  • Chống virus, vi khuẩn mang mầm bệnh đốm trắng, bệnh về gan tụy.
  • Giúp tôm dễ tiêu hóa.
  • Kích thích ruột.

Cách sử dụng:

  • Bà con sử dụng nha đam với liều lượng 1g/kg thực phẩm dành cho tôm trong 2 ngày.
  • Trộn chung với men vi sinh Microbe-Lift DFM một lượng khoảng 0,5 – 1 gram  để cung cấp các hệ lợi khuẩn và giúp tôm phòng tránh các bệnh về gan và đường ruột.

Củ riềng

  • Thành phần:
  • Củ riềng bao gồm các thành phần natri, sắt, chất xơ, Vitamin A, C, flavonoid…. Nghiên cứu của nhà khoa học đã chỉ ra rằng, chiết xuất từ củ riềng có khả năng ức chế sự tăng trưởng của 8 loài vi khuẩn Vibrio gây bệnh gan tụy cấp tính và phân trắng. 
phuong phap tri benh gan bang thao duoc nhu cu rieng giup tom tang ty le song va phong tri benh hieu qua
Hình 6: Phương pháp trị bệnh gan bằng thảo dược như củ riềng giúp tôm tăng tỷ lệ sống và phòng trị bệnh hiệu quả

Công dụng:

  • Tăng tỷ lệ sống của tôm.
  • Hạn chế bệnh phân trắng và hoại tử gan tụy cấp tính.

Cách sử dụng:

  • Bà con dùng của riềng với liều lượng chất chiết xuất khoảng 0,5 mg/ml. Chất chiết xuất này có tác dụng ức chế nấm Aspergillus ochraceus. 
  • Tôm thẻ chân trắng bị nhiễm bệnh nên được cho ăn với liều lượng 2% (5g/kg thức ăn) và 4% (10g/kg thức ăn) chất chiết xuất trong khoảng thời gian 12 ngày.
  • Ngoài ra bà con nên bổ sung thêm men vi sinh Microbe-Lift DFM vào thức ăn của tôm để phòng tránh bệnh phân trắng và giúp tôm phân giải thức ăn tốt hơn.

Men vi sinh Microbe-Lift DFM giúp gan tôm khỏe mạnh

Men vi sinh Microbe-Lift là sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa các bệnh về gan ở tôm bằng cách cung cấp các hệ lợi khuẩn đường ruột. Các chủng lợi khuẩn bao gồm Bacillus subtilis, Bacillus pumilus, Bacillus amyloliquefaciens, Bacillus licheniformis có tác dụng phân giải thức ăn, giúp tôm tiêu hóa tốt và hấp thụ tối đa các dưỡng chất. 

Sản phẩm sẽ giúp tôm phòng tránh được các bệnh về gan như hoại tử gan tụy, suy gan, giúp cho đàn tôm khỏe mạnh và một vụ mùa bội thu.

men vi sinh microbe lift dfm co tac dung phan giai thuc an giup tom tieu hoa de dang va phong ngua duoc cac benh nguy hiem
Hình 7: Men vi sinh Microbe-Lift DFM có tác dụng phòng ngừa bệnh gan và đường ruột ở tôm vô cùng hiệu quả và tiết kiệm

Công dụng của vi sinh:

  • Phân giải thức ăn, đẩy nhanh quá trình hấp thu dinh dưỡng ở tôm.
  • Tôm tiêu hóa dễ dàng và hấp thụ dưỡng chất nhanh hơn.
  • Tăng cường hệ vi sinh đường ruột cho tôm, giúp ruột tôm to, không đứt quãng.
  • Hạn chế bệnh về gan, đường ruột, bệnh phân trắng, bệnh hoại tử gan ở tôm.

Ưu điểm của men vi sinh Microbe-Lift :

  • Bổ sung số lượng lớn các vi sinh vật có lợi, ức chế sự phát triển của hại khuẩn.
  • Cải thiện hệ miễn dịch của tôm.
  • Phòng trị các bệnh đường ruột và bệnh về gan, nhất là bệnh phân trắng.
  • Giảm hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR).
  • Giảm mùi hôi của phân tôm lên đến 70% – 80%.

Tham khảo: Quan sát, phòng ngừa bệnh liên quan đến gan tôm

Hy vọng qua bài viết này, bà con đã có những hiểu biết nhất định về các phương pháp trị bệnh gan cho tôm bằng thảo dược và bằng men vi sinh Microbe-Lift DFM đê nâng cao sức khỏe tôm. Liên hệ ngay với Biogency qua HOTLINE 0909 538 514 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về sản phẩm Microbe-Lift DFM. Chúc bà con có một mùa vụ nuôi tôm thành công!



source https://microbelift.vn/thao-duoc-tri-benh-gan-cho-tom/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cơ sở hình thành và cách tính tỷ số F/M

Quy trình xử lý nước cấp đạt chuẩn hiện nay

Bể lắng sinh học là gì? Vai trò, cách tăng hiệu suất xử lý của bể